5 công nghệ hiện đại mới được trang bị phổ biến trên ô tô năm 2018

Nền công nghiệp ô tô trên thế giới ngày càng phát triển vượt bậc với những trang bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho người sử dụng xe ô tô, mang lại nhiều tiện ích.

Những công nghệ hiện đại mới được trang bị phổ biến trên ô tô năm 2018 như lái bán tự động, tự động tránh va chạm bằng cảm biến giúp tránh chướng ngại vật trên đường, camera quan sát phía sau xe, chăm sóc sức khỏe ngay trên xe ô tô, màn hình hỗ trợ quan sát trong đêm.

Công nghệ lái bán tự động

Ngày nay cuộc chiến giữa các nhà sản xuất xe ô tô đã không còn đơn thuần là cuộc chiến động cơ, khung gầm hay chất lượng xe sản xuất ra nữa mà còn là cuộc chiến tính năng an toàn, công nghệ hiện đại được ứng dụng. Cách đây vài năm bạn liệu có tin những chiếc xe tự lái trong phim viễn tưởng, ngày nay điều này không còn là viễn vông nữa. Công nghệ lái tự động được nhiều hãng xe sang trên thế giới trang bị, và đã được phổ biến dần vào những năm gần đây.

Công nghệ lái bán tự động – công nghệ xe mới

Công nghệ lái bán tự động đã được nhiều hãng xe trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng như Nisan, Ford, Toyota, Tesla, Audi, Cadillac… Nhiều mẫu xe đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công và đã có kế hoạch ra mắt sản phẩm. Với dòng xe cao cấp, chiếc Cadillac CT6 được trang bị một tính năng gọi là Super Cruise, của Tesla đưuọc gọi là tính năng Autopilot, còn của Nissan được gọi là công nghệ lái bán tự động ProPilot Assist…

Tính năng lái bán tự động là sự kết hợp của nhiều hệ thống tự động phức tạp, ứng dụng công nghệ hiện đại trên xe ô tô. Công nghệ lái bán tự động ở đây được kết hợp hệ thống ga tự động thích ứng, hệ thống an toàn cảnh báo điểm mù, hỗ trợ giữ làn đường và phanh tự động khẩn cấp cùng hàng loạt các cảm biến tinh vi để giúp người lái có thể rời tay khỏi vô lăng và chân khỏi chân phanh hay thắng xe. Nhưng xe ô tô vẫn được đảm bảo an toàn và duy trì hành trình lái trước đó với tốc độ ổn định, đúng làn đường và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh lẫn lề đường.

Trên xe ô tô còn trang bị thêm một chiếc camera nhỏ trên vô lăng giúp quan sát người lái xe tránh trường hợp lơ là, không tập trung hay ngủ quên khi thao tác ở chế độ lái bán tự động. Công nghệ lái bán tự động thân thiện với người sử dụng và mọi hoạt động đều được người lái xe giám sát.

Công nghệ tự động tránh va chạm

Công nghệ tự động tránh va chạm được nhiều hãng sản xuất xe ô tô trang bị, đây cũng là công nghệ mới trong ô tô phổ biến nhất mà hầu hết các hãng ô tô đều ứng dụng. Từ Toyota, Honda, Nisan đến các dòng cao cấp như Volvo, Lexus… đều có ứng dụng công nghệ hiện đại trên ô tô này.

Công nghệ tự động chống va chạm thực hiện thông qua hệ thống các cảm biến giúp tránh chướng ngại vật trên đường, tính toán khoảng cách, khả năng xảy ra va chạm, tự động áp lực phanh và đánh lái để tránh vật cản. Hệ thống kết hợp nhiều chức năng để có thể hỗ trợ tối đa người lái xe trong quá trình di chuyển nhằm giảm thiểu tối đa phần trăm va chạm.

Công nghệ tự động chống va chạm

Hệ thống tự động tránh va chạm hoạt động nhờ vào camera, radar laser để phát hiện vật cản phía trước. Nếu thấy phía trước có chướng ngại vật, phương tiện… hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến người lái xe bằng hình ảnh và âm thanh, sau đó hỗ trợ phanh khẩn cấp, đánh lái... để tránh chướng ngại vật. Hệ thống này hoạt động ổn định và hiệu quả nhất với xe ô tô vận hành ở tốc độ 50km/h.

Đứng đầu trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ tự động đánh lái phải kể đến là Volvo, với sự kết hợp tự động tránh va chạm, hỗ trợ phanh khẩn cấp, hỗ trợ đánh lái và giúp xe ô tô trở lại hành trình.

Camera quan sát phía sau xe

Camera quan sát phía sau cabin xe hay camera quan sát 360 giúp người lái xe quan sát xung quanh một cách bao quát nhất, tránh điểm mù, góc khuất, giúp chủ động trong quá trình lái xe. Khi xe có không gian cabin rộng hay xe bán tải, camera quan sát phía trong cabin và phía sau xe giúp người lái xe có thể quan sát được trong khi lái xe mà không cần phải quay đầu lại gây mất an toàn.

Công nghệ camera quan sát hỗ trợ người lái xe

Việc sử dụng camera quan sát không còn là công nghệ xe mới nữa mà đã được ứng dụng phổ biến trên xe ô tô 2018 ở nhiều mẫu xe và hầu hết các hãng ô tô. Ngày nay camera quan sát là công nghệ hiện đại trên ô tô thay thế cho hình thức dùng gương cầu lồi không còn mấy ưu việt nữa. Thông qua màn hình hiển thị hình ảnh ghi lại từ camera trên taplo người lái xe đã hoàn toàn chủ động trên cả những địa hình lái khó, góc cua hẹp, chỗ khó quay đầu..

Công nghệ chăm sóc sức khỏe trên xe ô tô

Ở những dòng xe cao cấp, trên xe còn được thiết lập những chức năng như sưởi ghế, massage, điều hòa, thông gió ghế, đèn nền tự động… Mercedes-Benz S-Class là một trong những mẫu xe được đánh giá trang bị công nghệ xe mới thời thượng nhất mà các tín đồ “xe sang” săn đón, nhất là với phái đẹp.

Mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng

Trên xe người sử dụng có thể tận hưởng không gian với hương nước hoa tiêu chuẩn, chọn nhiệt độ cho xe từ trước khi lên xe, ghế massage… mang lại cho người sử dụng xe cảm giác thoải mái tối đa. Tính năng sưởi ấm ghế hiện nay cũng đã được sử dụng trên một số dòng xe cơ bản, tuy đơn giản nhưng với những nước có điều kiện khí hậu lạnh thì đây là tính năng không thể thiếu.

Màn hình hỗ trợ quan sát trong đêm

Công nghệ Night Vision được ứng dụng trên nhiều dòng xe sang như mẫu BMW 7 Series, Mercedes-Benz S-Class, và Audi A8… Đây là công nghệ hiện đại trên xe ô tô giúp cho người lái xe chủ động hơn trong khi lái xe, tăng hiệu quả lái xe vào đêm hay vùng thời tiết xấu như mưa to, sương mù mà mắt thường khó có thể quan sát được.

Công nghệ Night Vision

Hệ thống máy tính thông qua tia hồng ngoại, cảm ứng nhiệt khi phát hiện thấy chướng ngại vật sẽ phát ra cảnh báo cho người lái xe và thông báo hệ thống phanh tránh va chạm đã sẵn sàng hoạt động.

Đăng Dương


Cũ hơn Bài viết mới